Trong ngành may mặc có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng, và trong đó có Inseam. Inseam là một công việc hết sức quan trọng trong việc tạo ra được một chiếc quần hoàn chỉnh. Vậy Inseam là gì? Cách để có số đo Inseam chính xác sẽ được thực hiện như thế nào? Cùng May In Thêu Hải Triều tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

cach lay so do inseam 1

I. Inseam trong may mặc

1. Inseam là gì?

Inseam là một thuật ngữ được dùng trong ngành may mặc, chỉ phần chiều dài bên trong của ống quần được tính từ phần đáy cho đến lai quần. Để hiểu rõ hơn về Inseam, bạn hãy tìm hiểu kỹ thêm về hai thuật ngữ Crotch Point, Bottom Hem.

Inseam la gi
Waist – Hips – Inseam
  • Crotch Point: Hay điểm đáy đũng quần, là phần điểm nỗi giữa các đường may đáy sau, đường may giành quần và đường may của vải che dây kéo quần.
  • Bottom Hem: Là phần cuối cùng của lai quần. Tức là điểm cuối cùng để xác định được được chiều dài của ống quần.

Crotch point va bottom hem

Chúng ta có thể hiểu rằng Inseam hay Inseam Length là độ dài, khoảng cách giữa hai điểm Crotch Point và Bottom Hem. Còn nếu tính theo cơ thể, phần inseam sẽ được tính từ phần háng hay đỉnh đùi cho đến mắt cá chân.

Để nhận biết rõ hơn về đặc điểm này trên quần, bạn có thể lấy một chiếc quần jeans của bạn để tính xem thử Inseam dài bao nhiêu. Quần jeans luôn được may lộ phần chỉ ra bên ngoài, nên nó sẽ giúp dễ nhận biết hơn về Inseam là gì, cũng như dễ dàng hình dung được nó được dùng để làm gì?

2. Tầm quan trọng của số đo Inseam

Khi mua một chiếc quần, việc bạn cần làm là không phải đo chiều dài của quần, mà chính là đo số đo Inseam. Dựa vào số đo này, bạn sẽ biết được rằng chúng có thật sự vừa với cơ thể hay không, mà không cần phải thử vào người.

II. Cách lấy số đo Inseam

1. Phương pháp đo đơn giản

Cách lấy số đo Inseam khá đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tự đo mà không cần đến thợ may, các bạn có thể thực hiện qua 3 bước như sau:

Bước 1: Trải quần xuống sàn nhà sao cho hai ống quần nằm thẳng, sau đó bạn gấp đôi lại dọc theo chiều dài của quần. Và nên nhớ gấp theo đường chỉ may sao cho thẳng nếp thì mới có thể lấy được số đo chính xác. Đối với những loại quần có xếp ly, bạn nên xếp quấn theo ly để dễ dàng lấy số đo.

Bước 2: Bạn kéo một ống quần lên phía trên sao cho để lộ phần đũng quần ra ngoài. Tiếp đến xác định điểm đáy đũng quần.

Bước 3: Dùng thước dây chuyên dùng của ngành may, đặt điểm đầu tiên của thước vào điểm đáy. Sau đó kéo xuống điểm cuối cùng của lai quần hay bottom hem, bạn sẽ có số đo Inseam của quần.

Cach lay so do inseam

2. Phương pháp khác

Ngoài việc tự đo, bạn có thể nhờ một người khác lấy số đo cho mình. Với phương pháp này, bạn cũng sẽ phải thực hiện ba bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chọn một chiếc quần vừa với kích thước cơ thể bạn. Một chiếc quần bó như quần jeans hay legging sẽ là một gợi ý lý tưởng.

Bước 2: Hãy bỏ hết giày hoặc dép ra khỏi chân. Tốt nhất khi đo Inseam, bạn nên đi chân trần.

Bước 3: Và cuối cùng bạn sẽ nhờ người bạn của mình dùng thước dây đo chiều dài từ phần điểm đũng quần cho đến sàn nhà. Theo như khái niệm thì độ dài được tính đến lai quần. Nhưng để có thể dựa vào số đo mua được quẩn chuẩn xác hơn, thì số đo này có thể dôi ra một ít.

III. Một số lưu ý khi lấy số đo Inseam

Để lấy được số đo Inseam chuẩn nhất, bạn phải có một số lưu ý như sau:

1. Chọn quần thích hợp để đo

Việc chọn loại quần để đo rất cần thiết. Bạn nên chọn kích thước quần vừa vặn vơi cơ thể của mình, không được lấy quần quá rộng hoặc quá dài so với cơ thể. Tốt nhất bạn nên chọn một chiếc quần jeans để đo, quần Jeans thường ôm dáng hoặc có form đứng, không bị rũ nên việc lấy số đo Inseam dường như dễ dàng và chính xác hơn.

Và khi đã có số đo chính xác, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian lựa chọn cũng như tìm được chiếc quần vừa với mình khi mua hàng online. Hoặc khi tới cửa hàng, bạn không nhất thiết phải mặc thử.

biet inseam de lua chon cac dang quan
Cần Inseam có thể dễ dàng mua online đúng size.

2. Không nên làm tròn số đo

Việc làm tròn số đo sẽ khiến kích thước chính xác bị thay đổi, và nó sẽ không giúp bạn sở hữu được một chiếc quần ưng ý. Vì vật, khi đo chiều dài Inseam, tốt nhất nên để nguyên số liệu đã đo được, không nên làm tròn xuống.

3. Một số mẹo sử dụng kích thước Inseam

  • Tăng thêm số đo Inseam: Khi bạn có dự định mua một chiếc quần mới hay sử dụng giày cao gót cho loại mà bạn sắp mua, nên chọn chiếc quần mới với số đo chính xác mà bạn đã tự đo, cộng thêm 1.3cm cho đến 2.5 cm.
  • Mẹo khi mua quần nhung: Đối với quần vải nhung, bạn cũng nên cộng vào số đo chuẩn thêm 0.5 inch tức 1.3cm để chọn được chiếc quần phù hợp với ích thước của cơ thể.
  • Đối với những loại vải dễ bị go lại: Kích thước chuẩn Inseam cho những loại vải dễ bị biến đổi kích thước này cũng sẽ được cộng thêm 0.5 inch hoặc 1.3cm. Bởi vì sau khi giặt kích thước của quần sẽ thu ngắn lại, và nó sẽ không làm bạn phải mặc một chiếc quần ngắn củn.

Mot so luu y khi lay so do inseam

Xem thêm:

Trong may mặc, mỗi số đo đều có ý nghĩa riêng cũng như có công dụng riêng của nó. Mặc dù bạn không phải là một thợ may hay là một người sản xuất ra những bộ trang phục hàng ngày mà chúng ta vẫn hay mang, nhưng nếu như hiểu hết được những kiến thức cơ bản trong ngành thời trang, ví dụ điển hình như số đo Inseam, thì sẽ có thể tự chọn cho mình những chiếc quần phù hợp nhất với cơ thể. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian lẫn tài chính nữa đấy.

Có thể bạn quan tâm:

Logo các Ngân hàng tại Việt Nam [✔️VECTOR]

Tổng hợp vector logo của các Ngân hàng hoạt động tại Việt Nam – danh [...]

6 Bình luận

Giỗ Tổ ngành may (12/12 Âm lịch) – Nguồn gốc, lễ vật & văn khấn cúng Tổ

Nếu bạn làm trong ngành may mặc hẳn sẽ biết đến ngày giỗ tổ ngành [...]

46 Bình luận

Bodysuit là gì? Các loại bodysuit phổ biến & gợi ý cách mix chuẩn đẹp

Thời trang luôn thay đổi và luôn tạo ra những loại trang phục nhằm phục [...]

Độ bền màu (Color Fastness) là gì? Tiêu chuẩn & phương pháp đánh giá độ bền màu vải

Độ bền màu là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành dệt may, [...]

11 Bình luận

Thêu vi tính là gì? Lịch sử phát triển & ưu nhược điểm của công nghệ thêu vi tính

Khi cuộc sống ngày càng một hiện đại, tiên tiến hơn, máy móc dường như [...]

9 Bình luận

Kinh nghiệm mở xưởng in lụa thực tế – hiệu quả với số vốn nhỏ

Kỹ thuật in lụa là một trong những những kỹ thuật in được phát triển [...]

10 Bình luận

1 bình luận trong “Inseam là gì? Mục đích & cách lấy số đo Inseam chuẩn xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *